Mực xào nấm món ngon số 1 cho bữa cơm chiều

 Mực xào nấm rơm hay nấm bào ngư đều trở thành một món ăn cực kỳ hấp dẫn cho những bữa tiệc ấm cúng bên gia đình, bạn bè. Vào bếp ngay hôm nay để thực hiện món mực xào nấm thơm ngon, hấp dẫn.

Nguyên liệu làm mực xào

  • 500g mực nang nhỏ
  • 500g nấm rơm hoặc nấm bào ngư, nấm hương
  • 1 củ cà rốt, 4 củ năng (nếu muốn món ăn thêm phần màu sắc)
  • Tỏi, ớt (ớt sừng)
  • Hành lá
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, dầu ăn,…

Cách chế biến mực xào nấm rơm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

nguyên liệu làm mực xào nấm
  • Mực nang loại bỏ phần nội tạng bên trong, sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 3 – 5 phút rồi rửa lại nước sạch và để ráo.
  • Nấm rơm cắt bỏ phần gốc, rồi cho ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Cà rốt gọt vỏ, cắt dài mỏng để dễ xào. Củ năng gọt vỏ, cắt vừa ăn.
  • Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, cắt miếng xéo mỏng vừa ăn. (nếu không ăn cay thì có thể không dùng hoặc dùng ít ớt thôi nhé)
  • Hành lá cắt bỏ rễ, loại bỏ lá úa, rồi rửa sạch, để ráo. Rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 3cm.

Bước 2: Ướp mực

Cho phần mực sơ chế vào đĩa, tiếp đến cho muối, hạt nêm, bột ngọt, đường và nước mắm vào mực rồi trộn đều, để trong khoảng 15 phút để mực thấm đều gia vị.

Bước 3: Xào mực và nấm

cách làm mực xào nấm
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng thì thả tỏi và hành vào phi thơm. Sau đó, cho mực vào xào khoảng 5 phút cho mực vừa chín tới thì vớt ra tô để riêng.
  • Tiếp đến, dùng lại chảo vừa rồi phi thơm tỏi và xào nấm rơm, củ cà rốt, củ cải trắng, ớt sừng. Sau khi nấm chín, cho phần mực vừa rồi vào đảo đều 3 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho hành lá, một chút ớt thái lát vào đảo sơ qua 30 giây thì tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món mực xào nấm ngon ngọt

  • Trút món mực xào nấm ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu xay để tăng độ thơm và bắt đầu thưởng thức cùng cơm nóng.
  • Mực xào nấm rơm với vị ngọt từ nấm rơm kèm với độ tươi giòn từ mực, vị cay the của ớt, ăn kèm cơm nóng hỏi, chấm với một chút mặn mặn từ nước tương, chắc chắn là món ăn bắt cơm khó món nào bì lại.

Cách lựa chọn nấm rơm ngon, sạch và an toàn

Nấm rơm là thực phẩm chứa giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Khi mua nấm rơm để chế biến bạn cần để ý một số đặc điểm sau để mua được nấm rơm ngon và chất lượng cho gia đình:

nấm hương
  • Nên chọn nấm rơm có hình tròn, vẫn còn búp. Nấm còn nguyên vẹn, không dập nát, có hương thơm đặc trưng của nấm.
  • Những tai nấm có màu đen thường có vị ngọt và thơm hơn nấm rơm có màu trắng.
  • Hạn chế chọn những cây nấm có mũ nở to và có mùi hôi, nấm này đã cũ, hàm lượng dinh dưỡng không còn cao.

Với một chút ít kinh nghiệm về cách lựa chọn nấm rơm ngon và hơn hết là cách chế biến món mực xào nấm. Hy vọng có thể giúp các chị, em nội trợ chế biến thành công món ăn ngon ngọt, giàu dưỡng chất này để bổ sung dinh dưỡng cho gia đình.

Nguồn: https://chacanhatrangngoctan.com/mon-ngon-tu-muc/muc-xao-nam/mu

Nhận xét

Bài viết nổi bật

100gr chả cá bao nhiêu calories? Vậy ăn chả cá có béo không?

Hướng dẫn cách chế biến món khô cá tra kho thơm dân dã

Chả cá thác lác hấp trứng – Món ngon khó cưỡng!

Tiết lộ ăn chả cá có tốt không qua bảng giá trị dinh dưỡng

Công thức làm chả cá kho nước tương – “ăn là ghiền”

Bật mí cách nấu hủ tiếu chả cá ngon nuốt lưỡi

Các loại cá dùng làm chả từ Nam ra Bắc

Top 10 cách chế biến mực 1 nắng ngon ngọt khó cưỡng

Trứng cá trắm có làm món gì ngon không? Hướng dẫn chi tiết!

Top 10 cách kho chả cá ngon cho bữa cơm ngon, tròn vị