Bật mí mực trứng làm gì ngon? Với những món ăn bổ dưỡng, hấp dẫn
Mực trứng là loại hải sản tươi ngon giàu dinh dưỡng và là món ăn hấp dẫn khi nhắc đến hải sản miền biển. Vị ngon ngọt, béo béo bùi là hương vị bạn khi đã ăn một lần thì không thể quên được. Nếu bạn đang phân vân chưa biết mực trứng làm gì ngon thì theo dõi ngay bài viết dưới đây!
Mực trứng là gì?
Mực trứng hay còn được gọi là mực sữa – đây là một loại mực nhỏ, thường có màu đỏ cánh gián với hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe.
Mực trứng thường sống nhiều ở vùng biển Đông Nam Bộ. Mực trứng thường được đánh bắt trong mùa sinh sản nên trong bụng chứa nhiều trứng, số lượng con mực có trứng chiếm đến chiếm đến 50 – 70 % cơ thể của con mực trứng.
Với đặc điểm là có kích thước dài từ 5 – 12 cm, trong thân mực toàn là trứng, còn mực trứng tươi khi xào lên sẽ không bị nở ra và hona toàn không ra nước.
Lý do mực trứng được yêu thích bởi có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng như mực trứng nướng mọi, mực trứng chiên nước mắm, mực trứng luộc, … các món ăn từ mực trứng có vị ngọt, hấp dẫn và đậm đà khó quên.
Bên cạnh đó, mực trứng có vị ngọt, thịt săn chắc cùng kích thước nhỏ hoặc vừa, bên cạnh đó phần trứng bên trong của chúng cũng béo ngậy kích thích vị giác của mọi người.
Thành phần dinh dưỡng trong mực trứng chủ yếu là protein cùng với một số chất dinh dưỡng khác như selen, 30% protein, 23% vitamin B2… rất tốt cho sức khỏe.
Cách lựa chọn mực trứng tươi ngon?
- Quan sát đầu mực: Mực trứng tươi ngon sẽ có phần đầu và thân vẫn không rời, dính liền với nhàu.
- Quan sát râu mực: Các xúc tua tròn vẫn dính chặt với phần râu là mực còn tươi sống. Ngược lại, nếu chúng bị rơi rớt ra, không cử động thì mực đó đã bị ươn, để lâu và không còn ngon nữa.
- Mắt mực: Mắt mực tươi thường rất sáng, có độ trong veo, bạn có thể nhìn thấy bên trong con ngươi.
- Màu sắc cảm quan bên ngoài da mực: Ưu tiên chọn mực có màu nâu đỏ đặc trưng không nhợt nhạt, không trầy xước, phần màu trắng đục như sữa, toàn thân sáng căng bóng.
Ngoài ra, để kiểm tra xem mực có nhiều trứng không, bạn có thể dùng tay nhấn nhẹ vào thân mực. Nếu thân mực có độ cứng, bụng đầy căng, đuôi rơi rớt trứng chứng tỏ đó là mực ngon.
Top 5 món ngon từ mực trứng
#1. Mực trứng chiên giòn
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực trứng: 500gr
- Ớt tươi 2 quả, tỏi 3 củ, gừng 1 nhánh nhỏ
- Rượu trắng
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, dầu ăn, đường, bột năng
Bước 1: Sơ chế, tẩm ướp gia vị mực trứng
- Tiến hành sơ chế mực trứng sạch.
- Đập dập và băm nhỏ gừng trộn với một ít rượu trắng rồi cho vào bóp với mực, cách này để khử mùi tanh.
- Tỏi đem bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Bạn đem một phần tỏi ép lấy nước, phần còn lại bằm nhuyễn để phi lên cho thơm.
- Lấy nước ép tỏi, thêm ½ thìa cafe hạt tiêu và 2 thìa cafe hạt nêm ướp với mực trứng ít nhất 30 phút cho thấm đều gia vị.
- Sau khi tẩm ướp, dùng giấy thấm khô mực, việc này sẽ giúp quá trình chiên không bị bắn dầu mỡ và không bị cháy.
Bước 2: Tiến hành chiên mực
- Đổ bột năng ra bát và cho mực vào xóc đều lên để bột năng bám quanh mực. Như vậy, đến khi chiên, mực mới giòn và thơm.
- Đặt chảo lên bếp, đun cho khô chảo thì đổ dầu vào, lượng dầu ngập mực.
- Khi dầu sôi, cho mực vào chiên đều hai mặt đến khi vàng đều thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 3: Hoàn thiện món ăn
Cho tỏi đã băm nhỏ vào chảo phi vàng lên cho thơm trình bày cùng từng con mực trứng tròn chiên vàng đều, chấm cùng tương ớt cay cay tròn vị.
#2. Mực trứng nướng muối ớt
Chuẩn bị
- 800gr mực trứng tươi
- 2 quả ớt sừng chín
- Gia vị : dầu ăn, bột ngọt, mắm, đường, hạt nêm, tương ớt, ớt bột…
- Muối tiêu chanh
Bước 1: Mực trứng làm túi, rửa sạch, để ráo thật ráo nước.
- Cho một quả ớt bằm, 2 thìa muối vào cối giã nhuyễn rồi cho 3 thìa dầu ăn vào hỗn hợp muối trộn đều lên.
- Sử dụng hỗn hợp đã chuẩn bị, cho mực trứng và hỗn hợp muối vào tô ướp khoảng 15 – 20 phút cho mực thấm đều gia vị.
Bước 2: Nướng mực
Cho mực đã ướp vào vỉ nướng và nướng trên than hồng đến khi thấy mực săn lại và có màu vàng nâu là mực đã chín.
*Lưu ý: lật đều hai mặt để mực chín đều, không cháy xém.
Món mực trứng nướng muối ớt dùng nóng cùng với muối tiêu chanh rất tuyệt.
#3. Mực trứng hấp xả
Nguyên liệu:
- Mực trứng: 1kg
- Lá chanh tươi, 2 quả ớt, sả 3 nhánh, gừng tươi nửa củ
- 1 muỗng canh nước mắm ngon
- 1 muỗng cafe tỏi băm
- 1 muỗng cafe nước cốt chanh
- 2 muỗng cafe Nước sôi để nguội
- 1 muỗng cafe đường
Cách chế biến mực hấp sả gừng:
- Bước 1: Cần chú ý chọn những loại mực trứng tươi, không quá to, chỉ cần vừa phải là đủ. Sơ chế mực và để ráo.
- Bước 2: Sả, gừng và lá chanh thì để ráo. Đập dập sả, cắt nhỏ lá chanh, thái chỉ gừng.
- Bước 3: Gừng, sả, lá chanh cho vào cái nồi hấp, sau đó đậy nắp lại, để lửa to
- Bước 4: Đến khi nước sôi lên, bạn sẽ nghe được mùi thơm ngào ngạt, khi đó, bạn cho mực vào và hấp 8 phút.
Công thức chuẩn pha nước mắm gừng ngon
- Hỗn hợp gồm băm nhỏ ớt ra, băm nhuyễn tỏi, cho vào tô
- Sau đó cho vào 2 thìa đường, cho nước cốt chanh vào, nước sôi để nguội
- Và cuối cùng, cho nước mắm ngon vào khuấy đều.
- Nêm nếm lại tùy khẩu vị của gia đình.
#4. Mực trứng xào hành tây dậy vị
Nguyên liệu làm mực xào hành tây:
- Mực tươi: 500g
- Hành tây: 1 củ hành tím, 1 củ hành trắng
- Ớt sừng đỏ ít cay, cần tây, hành hoa, tỏi bằm
- Gia vị: dầu ăn, dầu hào, mắm, đường, hạt tiêu
Bước 1 : Sơ chế và tẩm ướp
- Mực tươi ngon, mua về sơ chế làm sạch và cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Đun một nồi nước ôi, thả mực đã cắt miếng vào trần nhanh trong khoảng 30 giây giúp mực săn lại và ra bớt nước, có tác dụng khử tanh.
- Sau khi mực được trần tái thì múc ra đĩa, ướp với 1/2 thìa hạt nêm và 1 thìa canh dầu ăn, đảo đều để mực ngấm gia vị.
- Hành tây trắng cùng hành tím thì tiến hành xắt miếng, cắt miếng dọc theo củ. Nếu muốn hành tây chín đều thì tách hành tây theo lớp.
Bước 2: Xào mực
- Bắc chảo lên bếp, sau khi dầu nóng, thì phi thơm tỏi đã băm nhuyễn.
- Tiếp đến tiến hành cho phần mực đã ướp bên trên vào chảo và xào lên, bật ngọn lửa to và xào nhanh tay cho mực chín tới, săn giòn và hơi xém, không bị chảy nước.
- Sau khi thấy mực chín đều, bạn tiếp tục cho hành tây vào xào cùng đến khi nó chín tái.
- Trong khi xào thì bạn nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
- Khi thấy hành tây đã chín tái, thêm hành hoa vào, cần tây và ớt sừng vào xào cùng sao cho các nguyên liệu giữ được độ giòn và chín đều, xanh mướt.
#5. Mực trứng chiên nước mắm
Nguyên liệu
- 500 gr mực trứng hấp
- Tỏi, ớt, đường
Các bước thực hiện
- Bước 1: Pha nước mắm gồm 1,5 thìa nước mắm, 1 củ tỏi băm nhuyễn, 1 quả ớt băm nhuyễn, 20ml nước, 2 thìa cà phê đường.
- Bước 2: Chiên mực vàng sơ, sau đó đổ hỗn hợp nước mắm vào rim khoảng 10p cho đến khi sệt sệt kẹo và thấm vào mực là hoàn thành món rim ngon hao cơm.
Hướng dẫn cách bảo quản và sơ chế mực trứng
Cách sơ chế
- Thả mực vào chậu nước rửa nhẹ nhàng sau khi mua mực về, dùng tay nắm chặt phần râu mực và kéo nhẹ râu mực ra khỏi thân.
- Trong quá trình kéo phần râu mực ra, trứng mực, cả phần túi mực, tuyến tiêu hóa của mực cũng theo đó ra luôn.
- Tiếp đến, dùng tay kéo nhẹ phần xương sống màu trắng bên trong thân mực ra bên ngoài, sau đó xả rửa sạch, cắt khoang, hoặc cắt miếng tùy thích.
- Tương tự, bạn làm sạch đầu mực bằng cách xẻ đôi đầu mực, sau đó rửa sạch dưới vòi nước.
- Khâu làm sạch đầu mực cùng túi mực đã xong. Ngoài ra bạn có thể áp dụng một số tips khử tanh bằng nước vo gạo, giấm hoặc muối hột, chần sơ mực tùy theo sở thích.
Bảo quản mực trứng như thế nào?
- Đối với mực trứng tươi thì thời gian ăn ngon nhất là khi mua về và sử dụng ngay, bạn nên rửa sạch sau đó để ráo nước nếu bạn có ý định để lâu.
- Tránh việc mực tạo ra mùi ranh, ám mùi tủ thì bạn nên cho mực vào một cái khay, bọc với nilon an toàn và để vào ngăn đông, cấp đông trực tiếp cho mực. Đối với mực trứng tươi thì thời gian ăn ngon nhất là khi mua về và sử dụng ngay, bạn nên rửa sạch sau đó để ráo nước nếu bạn có ý định để lâu.
Trên đây là một số những chia sẻ về mực trứng, giá trị dinh dưỡng cũng như cách bảo quản, sơ chế và chọn mực tươi ngon nhất. Chắc hẳn bạn đọc đã có thêm cho mình những gợi ý về mực trứng làm gì ngon để chiêu đãi gia đình mình rồi đúng không nào!
Nguồn: https://chacanhatrangngoctan.com/mon-ngon-tu-muc/muc-trung-lam-gi-ngon/
Nhận xét
Đăng nhận xét