Chả cá thác lác hấp trứng – Món ngon khó cưỡng!
Chả cá thác lác vốn là món ăn ngon – đặc sản Việt nam, được nhiều ưa thích bởi hương vị hấp dẫn, dai giòn ngọt thịt. Tự tay quết chả và chế biến thành món chả cá thác lác hấp trứng để cả nhà cùng thưởng thức vào mỗi dịp cuối tuần sẽ thật tuyệt vời. Cùng Ngoctan bắt tay vào làm ngay bạn nhé!
Công thức làm chả cá thác lác hấp trứng “chuẩn” ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
- Chả cá thác lác : 350 -500gr
- Trứng gà : 5 quả
- Hành tím, hành lá, ớt tươi
- Gia vị : mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay…
Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn cần rửa sạch cá thác lác mua về bằng hỗn hợp nước muối pha loãng, chú ý rửa lại nhiều lần bằng nước sạch và để trên rổ cho ráo hoàn toàn.
- Sau đó, bạn dùng dao lọc tách thịt và xương cá. Cách nạo cá thác lác làm chả được nhiều người áp dụng là dùng muỗng vét sạch phần thịt từ trên xuống dưới còn dính trên xương cá.
- Tiếp theo, bạn cho cá đã lọc vào máy xay để xay cho thật nhuyễn mịn rồi lấy ra bát.
- Cho hỗn hợp cá xay đã nhuyễn, bạn cho thêm 1 lòng trắng trứng gà, 1 thìa cafe bột năng, bột cà ri, 1/2 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng đường, ½ muỗng muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, thì là cắt nhuyễn vào cùng, trộn đều một lần nữa và quết thịt dai mịn cho chả sánh quyện lạ.
- Nhặt gốc, rửa sạch hành lá. Bạn cắt nhỏ hành lá, phần gốc hành bạn băm nhuyễn. Hành tím lột bỏ vỏ lụa, băm nhỏ, ớt bạn thái lát.
Cách chế biến chả cá thác lác hấp trứng
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và sơ chế cho món Chả Cá Hấp Trứng bạn cần bắt tay vào chế biến món ăn. Đây được nhận định là bước thực hiện quan trọng nhất, quyết định đến 80% chất lượng và độ thơm ngon.
- Bước 1: Chia tách phần lòng đỏ và lòng trắng trứng gà vào 2 tô khác nhau.
- Bước 3: Cho hành cắt khúc, gừng cùng hành tím băm nhỏ cùng một ít nước nêm nếm vào lòng trắng trứng, tiếp đến cho phần chả cá đã sơ chế vào đảo chung, trộn đều tay cho đến khi hỗn hợp đồng nhất. Tiếp đến bạn cho 1 nửa phần lòng đỏ trứng vào hòa chung, đánh đều bông mịn.
- Bước 4: Bước tiếp theo, bạn quét một lớp dầu ăn thật mỏng quanh bát lớn rồi cho hỗn hợp dàn đều, bằng phẳng.
- Bước 5: Đem hỗn hợp đó hấp hấp trong xửng khoảng 30 phút sau đó đổ phần lòng đỏ trứng còn lại lên trên bề mặt bát chả cá. Thêm hình tím, ớt lên bề mặt bên trên, trình bày đẹp mắt.
- Bước 6: Tiếp tục hấp thêm khoảng 5-10 phút nữa, quan sát thấy bề mặt trứng đã chín và se khô lại thì bạn lấy ra để thưởng thức. Dùng cùng cơm nóng và mắm ớt rất ngon, dậy vị.
Thực hiện chả cá thác lác hấp trứng cần lưu ý điều gì?
Trong quá trình chế biến và hoàn thiện món chả cá hấp trứng, bạn cần chú ý đến một số lưu ý nho nhỏ sau:
- Chọn phần cá thác lác phi lê còn tươi để món cá đảm bảo hương vị, độ ngọt thanh tự nhiên vốn có của thịt cá. Ưu tiên chọn cá có size lớn đế thớ thịt dày mịn, béo bùi nhất định và phần thịt phi lê dai, giòn.
- Nêm nếm gia vị cần đảm bảo vừa phải không quá mặn, phù hợp với khẩu vị của người thưởng thức. Khẩu nên cho quá cay hoặc quá nhạt vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng và độ ngon của món ăn.
- Khi ăn chả cá hấp nên thưởng thức khi còn nóng để món ăn không bị tanh và giữ được hương vị ngon hấp dẫn nhất.
- Hấp chả cá với trứng chín tới, bề mặt khô se nhưng vẫn giữ được vị ngọt ẩm mềm mịn, tránh chả cá quá khô và rút hết nước sẽ bị khô, không còn ngọt.
- Thưởng thức chả cá hấp cùng với nước chấm sa tế hoặc tương ớt tùy theo khẩu vị của gia đình để món ngon tròn vị hơn.
Nhìn chung, công thức chả cá thác lác hấp trứng với thành phần món ăn ngon, nhìn rất hấp dẫn, công thức dễ làm và hương vị rất khó quên. Đây sẽ là một món ăn từ chả cá giúp bữa cơm thường ngày trở nên đậm đà, đủ dinh dưỡng và lạ miệng hơn!
Nguồn: https://chacanhatrangngoctan.com/mon-ngon-tu-cha-ca/cha-ca-thac-lac-hap-trung/
Nhận xét
Đăng nhận xét