Thơm ngon hấp dẫn với công thức chả cá thác lác chiên giòn
Chả cá thác lác chiên giòn là một trong những món ngon không thể bỏ qua của cá thác thác tươi, chả cá sau khi chiên vàng ươm nóng hổi, khi ăn thì chả cá có vị thơm lừng, thịt ngọt lại dai dai giòn làm cho bạn cứ muốn ăn mãi mà không dừng đũa được. Nào cùng chacanhatrangngoctan vào bếp chế biến ngay nhé!
Công thức chả cá thác lác chiên giòn hấp dẫn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt cá thác lác phi lê : 500gr
- Hành lá, hành tím, tỏi
- Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt tiêu, hạt nêm, mắm, bột ngọt…
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nhặt bỏ rễ và những cọng hành héo úa, ngắt bỏ đầu và rửa với nước, để ráo rồi dùng dao thái nhuyễn.
- Hành tím và tỏi bóc lớp vỏ lụa, đập dập rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Quết chả cá thấm vị
- Cho chả cá thác lác vào một chiếc tô lớn, kiểm tra xem trong thịt cá có còn xương dăm không, nếu còn hãy cẩn thận dùng nhíp gắp ra bạn nhé, tránh khi ăn sẽ bị mắc xương và chả sẽ mịn dai hơn.
- Lần lượt, cho các gia vị bao gồm ⅓ thìa đường, 1 thìa bột ngọt, ½ hạt nêm, tiêu xay tùy khẩu vị, hành lá,hành tím và tỏi băm nhuyễn, bột năng vào.
- Dùng thìa hoặc đeo bao tay để trộn đều gia vị với cá, cùng với đó, thực hiện thao tác quết cá, quết nhanh tay và dứt khoát, có lực để cá thác lác trở nên dai giòn hơn đồng thời cũng làm cho gia vị thấm đều.
- Ướp chả cá trong khoảng 20 phút rồi quết lại 1 lần nữa là hoàn thành.
Bước 3: Chiên giòn chả cá trong dầu nóng
- Sau khi chả cá thác lác đạt độ dai ngon lý tưởng và thấm vị, tiến hành tạo hình cho cá chả. Đầu tiên lấy một lượng chả cá rồi vò tròn, dùng tay hay dùng muỗng ép cho cá chả dẹp, độ dày tầm 1cm lúc chiên sẽ nở ra là vừa. Để chả cá không bị dính, tips nhỏ cho bạn là hãy thoa một ít dầu vào tay hay thìa khi nặn chả nhé..
- Bật lửa vừa, đặt chảo đã có dầu ăn lên bếp. Đợi dầu bắt đầu sôi thì lần lượt cho từng miếng chả cá thác lác đã nặn vào. Tập trung vào chiên cá, phải lật hai mặt của miếng chả cá thường xuyên cho đến khi cả hai mặt chuyển vàng đều, hạ nhỏ lửa để chả chín ngọt bên trong và bên ngoài lớp vỏ săn lại, vàng óng.
Bên cạnh chả cá thác lác chiên giòn thì chả cá thác lác chiên cốm xanh cũng rất ngon. Vì thế chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết cách làm chả cá chiên cốm xanh nhé.
Chả cá thác lác chiên cốm xanh bắt mắt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Chả cá thác lác : 500gr
- Cốm dẹp khô, xanh: 200gr
- Hành lá, hành tím, tỏi
- Gia vị: tiêu xay, bột nêm, ớt bột, nước mắm ngon, dầu mè, dầu ăn
Cách thực hiện chả cá thác lác chiên cốm xanh
Bước 1: Tạo độ dai cho chả cá thác lác
- Chả cá mua về phải quết thật kỹ và đều tay, mục đích là để miếng chả dai giòn hơn.
- Chuẩn bị một chiếc tô lớn để đựng 500gr chả cá thác lác. Đầu hành lá và cả hành tím, tỏi sau khi sơ chế sạch sẽ thì hãy băm nhỏ để cho vào chả cá thác lác cùng với các loại gia vị như ½ thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, tiêu và 1 thìa bột năng. Chuẩn bị một cây muỗng gỗ lớn hoặc bao tay, tiến hành quết vào thành tô.
- Bạn cần quết chả cá đều tay liên tục khoảng 10 lần, sau đó dừng lại cho chả cá nghỉ rồi. Bí quyết để quết chả ngon và thấm vị, chuẩn bị một chén nước mắm ngon, nhúng muỗng đã quết cá chả vào, rồi lại tiếp tục dùng muỗng đó, vừa quết vừa tán đều cá chả đến khi hỗn hợp trở nên mịn, nhuyễn đặc và cầm thấy độ nặng dai của cá chả thì dừng tay.
Bước 2: Tạo viên chả cá tròn
- Bạn nhớ đeo găng tay chuyên dụng trong bếp, thoa một lớp dầu thật mỏng bên ngoài găng tay để chắc rằng phần thịt cá không bị dính nhé.
- Lấy chả cá đã được múc sẵn vo tròn thành viên vừa ăn, lưu ý hãy vo thật nhẹ nhàng và theo một chiều cố định để tạo liên kết. Sau đó, bạn cần lăn cá đã vo viên qua dĩa cốm dẹt để viên chả cá được phủ kín bởi những hạt cốm xanh thơm lừng, dùng tay ấn nhẹ viên cá cho cốm được dính chặt hơn.
Bước 3: Chiên giòn chả cá viên bọc cốm
- Dùng chiếc chảo có lòng rộng và sâu, cho dầu ăn để chiên ngập giúp cho chả cá thác lác dai hơn và cũng tạo cho lớp cốm bên ngoài được giòn xốp, bắt mắt hơn.
- Đặt đôi đũa vào chảo dầu và khi thấy những bọt khí li ti xuất hiện thì bạn có thể cho chả cá vào chiên được rồi đấy. Khi thấy lớp cốm nở bung đều chuyển sang xanh nhạt thì cũng là lúc chả chín và cần được vớt ra. Dùng giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa trong chả, vậy là hoàn thành món ăn siêu ngon và hấp dẫn rồi đấy.
Để chả cá thác lác chiên giòn và chả cá thác lác chiên cốm xanh ngon, cần nắm một số lưu ý.
Một số lưu ý quan trọng
Cách chọn chả cá thác lác tươi:
- Bạn nên chọn cá vừa mới đánh bắt, còn sống và tươi rói.
- Để nhận biết cá thác lác tươi thì quan sát cá có mắt trong, chạm vào thân cứng, chắc thịt, da bóng sáng.
Cách chế biến
- Bột năng là thành phần không quan trọng trong chả cá thác lác có tác dụng giữ nước, kết dính các nguyên liệu giúp viên chả dai ngon và không bị bở..
- Khi chiên chả cá, bạn cần điều chỉnh lửa nhỏ, lật đều tay để đảm bảo miếng chả chín đều, vàng và giòn.
Cách bảo quản chả cá thác lác:
- Cách bảo quản chả cá thác lác tươi và giữ nguyên vị tốt nhất là bạn nên cho chả cá vào ngăn đông tủ lạnh. Với phương pháp này, bạn có thể bảo quản chả cá lên đến 1 – 2 tháng. Khi ăn chỉ cần giã đông và chế biến bình thường.
- Đối với chả cá đã chiên sơ, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nhưng trước khi chế biến hay sử dụng, bạn cần chiên lại chả cá trên lửa nhỏ.
Chả cá thác lác chiên giòn sẽ ngon và đậm đà hơn khi bạn chấm với tương ớt hoặc tương cà đấy nhé, ngoài ra bạn cũng có thể ăn với cơm cũng rất hấp dẫn. Bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều công thức khác tại món ăn từ chả cá ngon. Chúc bạn thành công với công thức này nha!
Nguồn: https://chacanhatrangngoctan.com/mon-ngon-tu-cha-ca/cha-ca-thac-lac-chien-gion/
Nhận xét
Đăng nhận xét