Cách làm mực khô rim me ngon mê ly
Cảm giác được nhâm nhi miếng mực dai ngọt, thấm đượm vị chua chua của me, quyện lẫn hương vị đặc trưng của tỏi phi, vị cay cay, nồng nàn của sả ớt thì chắc hẳn sẽ thật thú vị… Mỗi miếng mực được bao quanh bởi lớp sốt đặc quánh vàng óng, bên trong ngấm gia vị – ăn một lần là nhớ mãi. Bạn hãy cùng tham khảo cách làm mực khô rim me đơn giản dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu làm món mực khô rim me
- 300gr Mực khô
- Me khô hoặc me tươi 50 gram.
- Tỏi 3 nhánh; ớt 1-2 quả , Sả 2 củ, Gừng 1 nhánh nhỏ
- Mè đã rang (nếu thích)
- Gia vị: Nước mắm, đường, ớt bột, bột ngọt, tương ớt, dầu hào, dầu ăn…
Các bước tiến hành làm món mực khô rim me chuẩn vị biển
Bước 1: Lấy nước cốt me
Cho me khô hoặc me tươi vào bát cùng một bát con nước sôi cho vào, ngâm me trong khoảng 20 phút để me rã ra. Sau đó dùng rây và thìa miết để lọc lấy phần nước cốt mẹ đậm đặc. Loại bỏ phần hạt, xác me không dùng tới.
Bước 2: Tiến hành sơ chế và nướng mực khô
Dùng cồn y tế để nướng mực chín đều. Lưu ý. vì còn bước rim me nữa nên chỉ nướng mực vừa tới, có thể xé được là thành thớ. Không nướng mực quá lâu gây khô, mất nước.
Mực chín tới, bọc trong tờ giấy báo, dùng chày đập nhẹ làm mềm thân mực và bong ra những phần khô, cháy, cứng. Tách đôi phần đầu mực và thân. Xé mực thành miếng vừa ăn theo chiều ngang, thớ mực khoảng 1cm.
Bước 3: Mực khô rim me ngon đúng điệu
Cho dầu ăn vào chảo, để đến khi dầu bắt đầu nóng già thì cho hành tỏi, gừng, sả, ớt tất cả đều bằm nhuyễn, phi thơm và vàng ruộm.
Tiếp đến nhanh tay cho mực khô đã xé sợi vào xào trước để khi mực vàng, áo đều dầu. Lúc này, cho thêm phần nước sốt cốt me đã chuẩn bị. Nêm nếm lại gia vị với nước mắm, đường, một chút ớt bột, sa tế, dầu hào… Đảo đều để gia vị được thấm vào thớ mực.
Đun lửa nhỏ liu diu cho tới khi nước sốt me cô đặc lại, trở nên sền sệt, chuyển màu nâu óng cánh gián, áo vào những sợi mực.
Tắt bếp và trình bày ra đĩa để thưởng thức món ăn ngon tuyệt ngay nhé!
Lưu ý khi chế biến món mực khô rim me
Để món mực khô rim me thơm ngon chuẩn vị, khâu chọn mực rất quan trọng. Mực khô con ton to, dày mình, phấn trắng và có mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra, trong quá trình nướng mực, chú ý cồn phải để xa vị trí nhóm lửa. Cồn rất dễ bắt lửa, có thể gây cháy nổ và đặc biệt nguy hiểm, để ra tầm tay trẻ em.
Mực khô rim me kẹo lại vừa phải, khô rim quá lâu làm sốt me bám dính chặt vào mực tạo thành một lớp vỏ cứng, mất vị và khó nhai bên ngoài. Rim vừa phải để giữ lại vị ngọt tươi của mực và chua thanh của nước me, thơm thơm của gia vị phi vàng
Mực khô rim me là một món ăn vô cùng ngon miệng, thích hợp nhâm nhi cùng bạn bè, người thân. Với cách làm mực khô rim me siêu đơn giản, bạn hãy vào bếp và trổ tài nấu nướng để chiêu đãi cả nhà ngay nhé!
Nguồn: https://chacanhatrangngoctan.com/mon-ngon-tu-muc/cach-lam-muc-kho-rim-me/
Nhận xét
Đăng nhận xét