Chia sẻ cách làm khô mực tại nhà tươi ngon chuẩn vị

Chắc hẳn, việc tự mình làm ra những con mực khô ngon, chất lượng sẽ vô cùng thú vị phải không nào? Với món mực khô đảm bảo tại nhà, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng… Cùng bắt tay vào thực hiện ngay hôm nay với bí quyết cách làm khô mực tại nhà chỉ dân trong nghề mới biết được chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Cách làm khô mực tại nhà
Cách làm khô mực tại nhà đơn giản nhưng giữ được trọn vẹn hương vị của mực nguyên chất

Chi tiết cách làm khô mực tại nhà

Bước 1: Chọn mực ngon, tươi xanh

Để món mực tẩm gia vị có hương vị thơm ngon thì khâu chọn mực rất quan trọng. Mực dùng để chế biến món ăn này là mực ống hoặc mực lá bởi chúng có thân dày, thịt chắc ngọt lại vừa đủ độ dai, mềm. Sau khi được cán mỏng thì thớ thịt đều nhau nhìn rất bắt mắt.

mực lá nguyên con làm mực khô
Mực lá nguyên con làm mực khô

Chọn những con còn nguyên vẹn, đầy đủ râu, thịt mực trắng hồng, mình dày tươi xanh. Phần thân với đầu dính chắc với nhau, không bị nhớt khi chạm vào.

Bước 2: Sơ chế mực

Sơ chế mực lá
  • Mực tươi ngon sau khi được chọn lựa kỹ lưỡng được sơ chế, làm sạch
  • Lột đi phần da hồng bên ngoài, giữ lại phần thịt trắng nõn bên trong và cán dẹt mực.
  • Rửa lại với nước muối loãng và nước muối sạch lần nữa loại bỏ hết nhớt bẩn, giảm mùi tanh.
  • Ướp với muối hột trong khoảng 15 – 20 phút.

Bước 3: Phơi mực

Đem mực đi đã sơ chế cán dẹt phơi khô bằng cách phơi tự nhiên ngoài nắng lớn hoặc sử dụng phương pháp sấy khô.

Phơi mực lá

Chú ý, khi phơi hay sấy hãy để thân mực thẳng, phơi và sấy  khoảng 4-6 nắng khi nào sờ thử thấy mực khô vừa đủ, đạt độ khô mong muốn là được. Không phơi khô quá làm mực mất hết vị ngọt cũng như dinh dưỡng của thịt. Nếu phơi không đủ nắng thì mực dễ bị ẩm mốc và hư hỏng.

Sau khi đã thành công với những những con mực khô chất lượng tại nhà, bạn hoàn toàn có thể đem chúng để chế biến thành những món ăn ngon. Nếu dùng không hết có thể bảo quản kín trong tủ lạnh từ 3 – 4 tháng và rã đông khi chế biến nhé.

Hướng dẫn cách làm khô mực tẩm gia vị

Chắc hẳn, nếu đã một lần thử hương vị miếng khô mực dai ngọt tẩm ướp gia vị đậm đà khi rất khó để quên được hương vị đó. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể tự chế biến khô mực tẩm gia vị tại nhà, vừa đảm bảo chất lượng tại vô cùng ngon – bổ – rẻ đấy nhé!

mực khô tẩm gia vị

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • Mực tươi
  • Gia vị : Nước mắm, muối đường, ớt bột, ớt tươi…

Các bước tiến hành:

Thực hiện từ bước 1 đến bước 3 (chia sẻ ở trên) làm khô mực tại nhà thành phẩm.

Bước 1: Ướp gia vị

Ớt tươi băm nhuyễn, trộn cùng muối, đường, ớt, nước mắm, ớt bột vừa đủ rồi đem đi ướp với mực đã cán mỏng trong khoảng 1 – 2 tiếng cho ngấm đều gia vị.

Ướp mực lá làm khô

Bước 2 : Tiến hành sấy khô mực

Khi gia vị ngấm đều vào từng thớ mực thì cho vào lò để sấy khô. Tùy theo độ dày thớ mực và nhiệt độ để căn giờ, khoảng 1 – 2 tiếng là hoàn thành thành phẩm mực sấy khô tẩm gia vị thơm ngon đúng điệu để lai rai với bạn bè.

Mặc dù quy trình và cách làm khô mực tại nhà sẽ khiến bạn phải tốn kha khá thời gian nhưng thành quả thu được thì thật sự rất đáng để mong đợi. Hãy bắt tay vào cùng làm ngay nhé!

Nguồn: https://chacanhatrangngoctan.com/mon-ngon-tu-muc/cach-lam-kho-muc-tai-nha/


Nhận xét

Bài viết nổi bật

100gr chả cá bao nhiêu calories? Vậy ăn chả cá có béo không?

Hướng dẫn cách chế biến món khô cá tra kho thơm dân dã

Chả cá thác lác hấp trứng – Món ngon khó cưỡng!

Tiết lộ ăn chả cá có tốt không qua bảng giá trị dinh dưỡng

Công thức làm chả cá kho nước tương – “ăn là ghiền”

Bật mí cách nấu hủ tiếu chả cá ngon nuốt lưỡi

Các loại cá dùng làm chả từ Nam ra Bắc

Top 10 cách chế biến mực 1 nắng ngon ngọt khó cưỡng

Trứng cá trắm có làm món gì ngon không? Hướng dẫn chi tiết!

Top 10 cách kho chả cá ngon cho bữa cơm ngon, tròn vị