1. Bộ ba hoàn hảo : Gừng, muối và rượu trắng
Một công thức khử mùi tanh của mực “bất bại” bằng những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp của bạn. Chỉ với một củ gừng đập dập, 1 thìa muối và 1 thìa rượu trắng – hỗn hợp này mix lại chính là công thức vàng giúp khử mùi tanh của mực bạn phải thuộc lòng.
Chỉ cần chà xát mực với hỗn hợp trên thì lớp nhớt, mùi tanh trên mực sẽ biết mất gần như hoàn toàn. Không những thế, rượu trắng còn giúp món ăn tăng thêm hương vị gấp đôi, thới mực giòn ngon, trắng ngần.
2. Cách khử mùi tanh của mực bằng đường
Đường là một loại gia vị sẵn có trong nhà bếp, chỉ cần cho 1 thìa canh đường vào ướp mực trong vòng 5 – 7 phút, sau đó tiến hành chà xát thật kỹ lên toàn bộ bề mặt mực. Chú ý, hãy rửa và xả lại nhiều lần với nước sạch. Cách này không chỉ giúp bạn đánh bay mùi tanh tự nhiên của mực hiệu quả, mà còn giúp món mực khi xào lên giòn giòn sần sật, không bị dai, độ giòn nhiều hơn.
3. Sử dụng chè khô hoặc trà xanh tươi để khử mùi tanh
Bạn có cũng có thể dùng chè khô ngâm trong nước lạnh rồi đun sôi lên hoặc nước trà xanh tươi. Khi nước sôi thả mực tươi vào chần sơ nhanh rồi vớt ra. Sau đó bạn nhớ rửa sạch mực với nhiều lần nước. Chần với nước trà sẽ giúp khử sạch mùi tanh rất hiệu quả. Ngâm và xả lại với nước lạnh sau chần có tác dụng giữ mực giữ được vị giòn sần sật khi chế biến các món ăn.
4. Sử dụng chanh tươi
Chanh chứa hàm lượng axit và có mùi thơm thanh má tự nhiên nên khử mùi của mực rất tuyệt. Bạn vắt chừng 2 đến 3 quả chanh mới đủ cho 1 lần khử. Nên nhớ chỉ lấy nước cốt chanh thôi, hạn bỏ lấy hạt chanh để tránh bị hăng, đăng.
Bóp mực đều và nhẹ tay với nước cốt chanh để loại bỏ nhớt, mùi tanh và thao tác lặp lại, không cần chờ lâu, rửa sạch ngay thịt mực dưới vòi nước đang rửa, để ráo và chế biến.
5. Hỗn hợp dầu mè mix rượu
Sau khi đã sơ chế mực, bạn đừng vội mang chế biến ngay mà hãy ướp chúng với hỗn hợp được mix bằng 2 thìa cafe dầu mè và chút rượu trắng, ướp trong 5 phút. Dám chắc, dù nấu món gì thì thành phẩm bạn có được cũng sẽ thơm ngon mà không hề bị có mùi tanh nồng đâu nhé.
6. Dùng mẻ khử tanh siêu hiệu quả
Phần lớn các gia đình Việt Nam truyền thống đều nuôi mẻ và đã đến lúc chúng ta có thể sử dụng chúng rồi đấy! Bạn lấy 1 đến 2 thìa mẻ cho vào tô đựng mực. Đảo đều và chà sát mẻ lên khắp các bề mặt trong ngoài của thịt mực. Để như thế khoảng 5 phút.
Sau đó, nhớ dùng vòi nước sạch rửa hết phần mẻ còn lại trên bề mặt mực và để mực thật ráo trước khi chế biến, mùi tanh sẽ biến mất hoàn toàn.
7. Chần mực qua nước sôi
Nếu như không có sẵn dầu mè, rượu trắng, gừng thì có một cách siêu hãy bắc một nồi nước đun thật sôi rồi nhanh tay chần qua mực khoảng vài giây rồi vớt ra, ngay sau đó hãy ngâm mực vào thau nước đá.
Cách làm này vừa giúp mực thơm hơn, giòn ngon hơn mã vẫn loại bỏ được mùi tanh khó chịu một cách dễ dàng.
Như vậy, chỉ bằng những nguyên liệu tự nhiên sẵn có trong nhà bếp cùng với thao tác chà sát, trụng sơ đơn giản là bạn hoàn toàn có thể loại bỏ nhớt, giảm mùi hôi tanh của mực để chế biến thành các món ăn ngon. Hãy lưu lại ngay những cách khử mùi tanh của mực trên đây nhé!
Nguồn: https://chacanhatrangngoctan.com/mon-ngon-tu-muc/cach-khu-mui-tanh-cua-muc/
Nhận xét
Đăng nhận xét