Bật mí bạn biết chả cá Nha Trang làm từ cá gì?
Nhiều người luôn bảo chả cá Nha Trang ngon, đặc sắc hơn chả cá của các vùng khác bởi do nguyên liệu tạo nên nó. Vậy chả cá Nha Trang làm từ cá gì mà lại có sự khác biệt này? Câu trả lời dành cho bạn nằm ngay nội dung sau.
Hương vị đặc trưng của chả cá Nha Trang
Nói đến chả cá Nha Trang thì người ta nhớ đến cái độ dai, giòn, vị ngọt tự nhiên mà không hề có sự pha lẫn của bột, hàn the hay cần thêm nhiều gia vị khác. Chả khi đã chế biến ăn vào cảm tưởng như đang ăn một miếng cá còn tươi chông mới bắt.
Nhờ thế, những món ăn nổi tiếng như bún chả cá, bánh canh chả cá, người bán luôn chọn chả cá Nha Trang để làm nguyên liệu chính nhằm tạo ra hương vị thơm ngon và độ tươi tự nhiên. Vậy chả cá Nha Trang làm từ cá gì ngon nhất?
Chả cá Nha Trang làm từ cá gì ngon nhất?
Nha Trang – Thành phố biển được mệnh danh “Hòn ngọc Viễn Đông” không nổi tiếng về vẻ đẹp mà còn là nơi chứa đựng vô số loài cá, hải sản ngon. Đặc biệt, vùng biển Nha Trang – Khánh Hòa với vị thế sâu rộng là nơi sinh sống thích hợp của cá thu, cá nhồng hương, cá mối đây là ba nguyên liệu làm chả cá ngon nhất.
Ngoài ra, chả cá Nha Trang còn được làm từ các loại cá khác như: cá nhởn, cá nhởn, cá rựa, cá chồn, cá cờ, …. Tuy nhiên, so với độ giòn ngon thì không thể nào sánh bằng chả cá được làm từ cá thu, cá nhồng hương và cá mối. Cũng vì thế giá thành chả cá được làm từ ba loại cá này cũng nhỉnh hơn so với các loại cá còn lại.
Những điểm nổi bật của các loại cá làm nên chả cá Nha Trang
Cá thu: Là loại cá nổi tiếng trong giới cá biển có thịt ngọt, dễ ăn và giàu dưỡng chất có lợi như: sắt, phốt pho, canxi, kẽm, các vitamin nhóm B và vitamin PP, đặc biệt là omega-3. Rất tốt cho sự phát triển trí não và cải thiện suy nhược cơ thể, kém ăn hoặc thiếu máu.
So với các loại cá khác, cá thu khi làm chả cá Nha Trang sẽ có độ dai hơn và vị ngọt ngon tự nhiên cũng cao hơn.
Cá nhồng hương: Tương tự cá thu, loại cá này cũng chứa protein; vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, … ; omega-3 tốt cho sức khỏe và bổ trợ cải thiện vẻ đẹp cho chị em phụ nữ.
Xét về độ ngon thì khi ăn chả cá Nha Trang được làm từ cá nhồng hương cũng ngang ngửa với cá thu. Một điều đặc biệt ở cá nhồng hương chính là nó chỉ xuất hiện ở những vùng biển sâu và vùng biển Nha Trang lại đáp ứng được điều đó, nhờ đó góp phần tạo nguồn nguyên liệu chất lượng để làm ra món chả cá ngon.
Cá mối: Loại cá quen thuộc ở các vùng biển, cá mối cũng chất thịt ngọt và nguồn dinh dưỡng phong phú như omega-3, chất béo, chất khô. So với cá thu và cá nhồng hương thì độ ngon và dai của cá mối khi làm chả cá Nha Trang sẽ không sánh bằng. Do đó, khi bán ra thị trường giá cũng mềm hơn.
Được xếp vào thứ 3, nhưng chả cá mối không làm hổ danh “đặc sản Nha Trang” nhờ vào độ ngọt tự nhiên, độ dai đạt chuẩn mà không hề tanh. Vì thế vừa đạt được chất lượng tốt, giá lại mềm nên đây là loại chả cá phổ biến tại Nha Trang trong các quán ăn, chợ và thực phẩm tại gia.
Một lưu ý nhỏ khi mua chả cá là hiện nay trên thị trường có nhiều nơi bán chả cá có các mức giá khác nhau. Vậy nguyên nhân là do đâu và làm sao để biết được mức giá có phù hợp không? Yếu tố đầu tiên và lớn nhất chính là loại cá để làm nguyên liệu, sau đó đến nguồn mua cá, còn lại là công chế biến. Thông thường để đảm bảo được yếu tố chất lượng và giá cả, các nhà sản xuất sẽ nghiên cứu tỷ lệ pha trộn các loại cá thích hợp. Bạn có thể hỏi chi tiết để so sánh và có sự lựa chọn phù hợp cho riêng mình.
Với những thông tin chia sẻ xoay quanh vấn đề: “Chả cá Nha Trang làm từ cá gì?” đã được nêu khá chi tiết ở bài viết trên. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại đặc sản nổi tiếng nhất nhì này tại Nha Trang. Từ đó có thể lựa chọn loại chả cá phù hợp để gia đình dùng hoặc biếu tặng.
Nguồn: https://chacanhatrangngoctan.com/mon-ngon-tu-cha-ca/cha-ca-nha-trang-lam-tu-ca-gi/
Nhận xét
Đăng nhận xét