Bí quyết làm chả cá ngon đơn giản, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà

 Chỉ từ nguyên liệu chính là chả cá, người dùng có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác như: bún chả cá, bánh canh chả cá, món lẩu,… Bởi thế khá nhiều người chuộng món ăn này cũng lý do từ đây. Nào cùng vào bếp ngay với bí quyết làm chả cá ngon, dai giòn ngon hơn ngoài chợ.

Nguyên liệu làm chả cá ngon

  • 750g cá basa phi lê đông lạnh. Ngoài cá basa, chúng ta còn có thể dùng cá thu, cá rô phi, cá mối, cá lăng, cá thác lác,… để làm chả cá. Vì các con cá này đều có thịt dày, chắc, dai ngon.
  • 100g hành lá
  • 100g hành tím
  • 100g thì là
  • 4 củ tỏi
  • Tiêu, ớt
  • Gia vị: hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.

Bí quyết làm chả cá ngon, ngọt dai

Một trong những lưu ý quan trọng để có được chả cá dai ngon thì thịt cá phải tươi và phải luôn giữ nhiệt độ lạnh trong khoảng từ 0 – 5oC trong suốt quá trình chế biến.

  • Khi mua thịt cá đã được bỏ xương, lóc da, bạn cần bảo quản lạnh. Lúc rửa thì rửa chung với nước đá để giúp chả cá dai.
  • Sau khi rửa cá xong thì bạn dùng giấy thấm nước lau cá thật nhanh vì lượng nước đọng trong cá sẽ khiến chả cá bớt ngọt, ngon.
rửa cá
Bỏ đá vào trong thau, sau đó cho nước lạnh vào để rửa cá

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, rồi băm nhuyễn.
  • Hành lá, thì là cắt bỏ gốc, bỏ phần lá héo úa, sau đó rửa sạch rồi cắt nhuyễn phần đầu hành và thì là.
  • Tiếp đến, bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun sôi, phi thơm phần hành tím, tỏi và hành lá.

Bước 2: Xay cá

Cá sau khi đã được sơ chế thì cắt thịt cá thành từng phần nhỏ và cho vào máy xay xay nhuyễn trong khoảng 10 – 15 giây là được.

xay chả cá

Lưu ý: Không nên xay thịt cá quá lâu sẽ làm mất độ lạnh của cá, nếu quá trình xay bạn cảm thấy thịt cá đã không còn lạnh đúng chuẩn thì lấy thịt cá để vào ngăn đá một khoảng thời gian để lấy lại độ lạnh rồi tiếp tục thực hiện, để đảm bảo được độ ngon chuẩn cho món chả cá.

Bước 3: Tẩm ướp gia vị

Cho phần chả cá đã xay nhuyễn vào tô, rồi cho vào 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn, nửa thìa muối, nửa thìa bột ngọt rồi trộn đều tất cả lại với nhau.

Tiếp đến, cho hành lá, thì là, hành tím và tỏi đã phi thơm, ớt cắt nhỏ, tiêu xay vào chả cá rồi trộn thật đều, rồi cho vào máy xay, xay thêm khoảng 20 giây để mọi nguyên liệu hòa quyện với nhau. Trong quá trình xay, nếu chả cá đã dẻo và nặng máy, có thể ngưng dùng tay trộn lên cho đều rồi tiếp tục xay.

Bước 4: Quết cá

Nếu bạn muốn chả cá được dai và ngon thì nên dùng chày để quết, quết đều tay đến khi chả cá thật dẻo mịn thì đã thành công.

quết chả cá bằng tay
Quết chả cá bằng tay

Bước 5: Thành phẩm

Chả cá sau khi hoàn thành, bạn có thể đem hấp hoặc chiên, rồi tiếp tục thực hiện thành nhiều món ăn hấp dẫn khác cho cả nhà hoặc chia thành từng phần nhỏ và trữ trong tủ đông để ăn dần.

làm bánh chả cá
Làm bánh chả cá để chiên
chiên chả cá
Chiên chả cá

Trên đây là bí quyết làm chả cá ngon từ cá tươi khá đơn giản mà lại vô cùng thơm ngon, dễ thực hiện ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công với công thức mà chả cá Ngọc Tân đã chia sẻ ở trên nhé!

Nguồn: https://chacanhatrangngoctan.com/mon-ngon-tu-cha-ca/bi-quyet-lam-cha-ca-ngon/

Nhận xét

Bài viết nổi bật

100gr chả cá bao nhiêu calories? Vậy ăn chả cá có béo không?

Hướng dẫn cách chế biến món khô cá tra kho thơm dân dã

Chả cá thác lác hấp trứng – Món ngon khó cưỡng!

Tiết lộ ăn chả cá có tốt không qua bảng giá trị dinh dưỡng

Công thức làm chả cá kho nước tương – “ăn là ghiền”

Bật mí cách nấu hủ tiếu chả cá ngon nuốt lưỡi

Các loại cá dùng làm chả từ Nam ra Bắc

Top 10 cách chế biến mực 1 nắng ngon ngọt khó cưỡng

Trứng cá trắm có làm món gì ngon không? Hướng dẫn chi tiết!

Top 10 cách kho chả cá ngon cho bữa cơm ngon, tròn vị