Hướng dẫn cách chế biến món cá cơm khô chiên tỏi ớt ngon hết sẩy
Cá cơm khô chiên tỏi ớt là món ăn không chỉ gây “hao cơm” trong bữa ăn gia đình mà còn trở thành món ăn vặt lý tưởng của giới văn phòng. Cá cơm chiên giòn tan kết hợp với hương thơm đặc trưng của tỏi cùng vị hơi cay ấm của ớt chỉ cần ăn một lần là bạn nhớ mãi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món cá cơm khô chiên tỏi ớt
- 300 gram cá cơm khô
- 100 gram bột năng hoặc bột bắp hoặc bột khoai tây
- 50 gram hạt mè rang sẵn
(Tùy theo sở thích mà bạn lựa chọn loại bột tương ứng). Trong các loại bột này, bột năng là nguyên liệu có khả năng tạo độ sánh và kết dính cao hơn bột bắp và bột khoai tây. Trong khi đó, tinh bột khoai tây tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn bột bắp nhưng không thể chịu được nhiệt độ cao và khó dùng hơn bột bắp.
Nhìn chung, xét về độ dễ dùng có thể sắp xếp theo thứ tự: Bột năng -> Bột bắp -> Bột khoai tây.
Lưu ý: Sự góp mặt của bột có đặc tính làm đặc, tạo độ kết dính cho món cá cơm khô thêm phần hấp dẫn. Tuy nhiên, ở món ăn này bạn có thể tiết giảm thành phần nguyên liệu mà vẫn không làm giảm đi độ ngon của món cá cơm khô chiên tỏi ớt.
(Tùy theo sở thích mà bạn lựa chọn loại bột tương ứng)
- 1 miếng gừng băm nhỏ
- 1 nhánh hành lá băm nhỏ
- 2 trái ớt băm nhỏ
- 4 tép tỏi băm nhỏ
- ⅓ muỗng cà phê muối
- Hỗn hợp 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, ½ muỗng cà phê tiêu hòa chung vào 1 chén.
>>> Bạn có biết: Cách làm nước mắm me chấm khô ngon tuyệt cú mèo
Hướng dẫn cách thực hiện món cá cơm khô chiên tỏi ớt
Bước 1:
- Rửa thật sạch khô cá cơm đồng thời thêm vào nước một ít chanh hoặc giấm để loại bỏ phần nhớt dính trên cá rồi để ráo. Cách làm thông minh này cũng là để khử mùi tanh vốn có của khô.
- Cho cá cơm đã ráo nước vào một chiếc túi nilon rồi cho phần bột năng đã chuẩn bị sẵn. Bạn chú ý xóc đều để phần bột năng bám đều vào mặt ngoài từng con khô cá cơm.
*Lưu ý: để món cá cơm khô chiên tỏi ớt giòn rụm, thơm ngon và thịt cá không bị nát, chúng ta cần phải trộn phần bột năng đều mặt cá.
Bước 2:
- Để chảo nóng, cho dầu vào ngập khoảng ⅔ chảo, đợi dầu sôi, bạn thả cá đã tẩm bột vào chiên.
Chú ý, để khô cá cơm thơm giòn lâu hơn, người chế biến cần đợi dầu thật già, vặn lửa vừa trong suốt quá trình chiên. Khi khô cá vừa chuyển màu vàng cần tắt bếp rồi vớt cá ra rổ ngay lập tức.
Bước 3:
- Đặt một chảo khác lên bếp, đợi chảo nóng, cho dầu chiên vào.
- Khi dầu sôi, bạn cho lần lượt tỏi, ớt băm, gừng và hành lá vào xào thơm.
- Sau 1 phút, bạn cho hỗn hợp 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, ½ muỗng cà phê tiêu đã pha sẵn vào chảo khuấy đều.
- Cho khô cá cơm vào hỗn hợp trên đồng thời đảo đều để phần cá khô thấm gia vị chừng 2 phút rồi tắt bếp.
- Rắc hạt mè rang đều lên trên bề mặt cá cơm khô chiên tỏi ớt cho món ăn thêm phần thơm ngon, đẹp mắt.
Cách chế biến món cá cơm khô chiên tỏi ớt thật đơn giản, dễ thực hiện phải không nào? Nếu có thời gian, bạn có thể chế biến với số lượng nhiều, cho vào hủ và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để làm món ăn vặt hấp dẫn trong những ngày thảnh thơi.
Chúc các bạn thành công!
Nguồn: https://chacanhatrangngoctan.com/cac-mon-an-ngon/ca-kho/ca-com-kho-chien-toi-ot/
Nhận xét
Đăng nhận xét